Hotline
0988 412 190
Trang chủ » Kiến thức » Quạt, Máy Bơm, Động Cơ

Các sai lầm thường gặp khi sử dụng quạt trần vào mùa hè

Thứ Hai, 20/12/2021 | 10:20 GMT+7
Quạt trần là thiết bị làm mát vô cùng quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết cách sử dụng quạt trần đúng cách khiến hiệu suất làm việc và tuổi thọ của quạt bị suy giảm. Hãy cùng Kỳ Anh tìm hiểu về các sai lầm thường gặp khi sử quạt trần trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mở cửa khi đang bật quạt trần

Mọi người vẫn thường nghĩ chỉ khi bật điều hòa chúng ta mới nên đóng hết các cánh cửa phòng lại, còn khi sử dụng quạt trần có thể mở toang các cánh cửa ra để không khí được lưu thông. Thế nhưng, đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè ở nước ta thường dao động ở mức 38 - 39 độ C, nếu mở cửa lúc này thì hơi nóng từ bên luồn vào trong nhà khiến cho việc bật quạt của bạn trở nên vô nghĩa. 


2.  Bật quạt trần 24/24

Mùa hè oi bức khiến bạn bật quạt trần liên tục suốt 24h đồng đồ. Tuy nhiên, cách này không chỉ gây lãng phí điện mà còn làm tuổi thọ hoạt động của quạt bị giảm sút. Do đó bạn nên để quạt trần nghỉ ngơi sau 3-4 tiếng hoạt động. 

3. Bật quạt trần khi không sử dụng

Nhiều người vẫn có thói quen để quạt trần hoạt động ngay cả khi không sử dụng, vì nghĩ rằng quạt trần sẽ không tiêu thụ điện năng nhiều như điều hòa. Thế nhưng thói quen đó chẳng những khiến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn cuối tháng tăng lên mà còn trực tiếp làm giảm tuổi thọ của quạt.


>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh quạt trần tại nhà ai cũng có thể làm được

4. Bật quạt trần ở tốc độ quá cao

Hầu hết các loại quạt trần hiện nay sẽ có từ 2 đến 3 mức điều chỉnh tốc độ gió để người dùng có thể tùy thích lựa chọn. Và mỗi khi trời nóng chúng ta thường lựa chọn số to nhất để làm mát. Tuy nhiên, việc dùng quạt trần tốc độ gió cao không chắc sẽ giúp bạn làm mát hiệu quả mà đôi khi nó phản tác dụng làm bạn cảm thấy khô hanh và oi bức hơn.
 
Vì vậy, để quạt trần có thể làm việc hiệu quả bạn hãy chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm mát không khí trong phòng và cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ của quạt.

5. Không thường xuyên vệ sinh quạt trần

Có lẽ đây là lỗi mà rất rất nhiều người sử dụng quạt trần mắc phải. Nếu quạt trần không được vệ sinh thường xuyên thì bụi bẩn cũng khiến hiệu quả làm mát giảm bị giảm đáng kể và gây hao tổn nhiều điện năng tromng quá trình hoạt động. Do vậy, sau 2-3 tháng sử dụng bạn nên vệ sinh, bảo dưỡng quạt trần 1 lần.